Ngã ngửa khóa tiếng Anh trăm triệu ‘bao’ điểm IELTS

TTO – ‘Thi tiếng Anh, họ nói con tôi là một trong 10 em có điểm cao nhất nên được học bổng. Họ nói rất hay và phù hợp mục đích của mình nên tôi đã ký hợp đồng trọn gói’, anh H. nói.

Ngã ngửa khóa tiếng Anh trăm triệu bao điểm IELTS - Ảnh 1.

Phụ huynh làm việc với quản lý RES (phải) về tiến độ học tập của con em họ – Ảnh: M.G.

Nhiều phụ huynh ký hợp đồng học tiếng Anh “cam kết điểm IELTS đầu ra” với Trung tâm ngoại ngữ RES (TP.HCM) từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng. Vào học không như cam kết, phụ huynh muốn thanh lý hợp đồng nhưng không được.

Tuổi Trẻ nhận được phản ảnh của anh N.H.H. (Q.Tân Bình, TP.HCM) có hai con đang theo học tại RES.

Cam kết đầu ra

Đầu năm 2017, con anh H. (học lớp 4) tham gia cuộc thi tiếng Anh do RES tổ chức tại một trường tiểu học và được trao học bổng học tại đây trị giá 5 triệu đồng.

Đưa con đến trung tâm kiểm tra trình độ, anh H. và nhiều phụ huynh khác được nhân viên tư vấn tham gia khóa trọn gói cam kết điểm IELTS đầu ra.

Mục đích cho con đi du học sau khi xong lớp 9, anh H. ký hợp đồng với trung tâm cho hai con của mình. Hợp đồng cho đứa lớn thời hạn học năm năm, cam kết điểm IELTS đầu ra 7.0 với 16 khóa học. Tổng giá trị hợp đồng hơn 100 triệu đồng. Đứa con thứ hai hợp đồng gần 60 triệu đồng.

“Tham gia thi tiếng Anh, họ nói con tôi là một trong 10 học sinh có điểm cao nhất nên được học bổng; được làm bài kiểm tra tiếp theo để chọn sáu học sinh có điểm cao nhất tham gia gói đảm bảo đầu ra IELTS. Họ nói rất hay và phù hợp với mục đích của mình nên tôi đã ký hợp đồng trọn gói, thanh toán tiền ngay” – anh H. cho biết.

Cũng từ cuộc thi này, bé L.T.Đ. (học sinh Trường tiểu học Lê Quý Đôn, Q.Gò Vấp), con anh L.V.T., cũng chuyển từ trung tâm ngoại ngữ khác sang RES. Muốn con có chứng chỉ IELTS nên anh T. ký hợp đồng với trung tâm. Tổng giá trị hợp đồng học 5 năm hơn 123 triệu đồng, cam kết đầu ra IELTS 6.5. 

“Thấy chương trình cam kết hay nên tôi giới thiệu cho nhiều bạn bè của mình”- anh T. nói thêm.

Tương tự, chị H. cũng ký hợp đồng trọn gói năm năm với trung tâm này. Thời điểm ký hợp đồng, con chị đang học lớp 7. Ngoài cam kết đầu ra sau năm năm, chị cho biết trong hợp đồng còn có điều khoản khi con chị hoàn thành lớp 9 sẽ được thi IELTS để có chứng chỉ, miễn thi tiếng Anh lớp 10…

Thất vọng

Đóng số tiền lớn nhưng cách thức tổ chức lớp học và chất lượng giảng dạy của RES khiến nhiều phụ huynh thất vọng.

Anh H. cho biết: “Suốt một năm qua, con tôi mới chỉ học xong khóa Kids 4 trong tổng số 16 khóa. Ba tháng sau khi ký hợp đồng, con tôi mới được xếp lớp. Tuy nhiên, những buổi đầu bé chỉ được phát một tờ giấy bài tập để làm tại lớp. Hợp đồng cam kết 100% giáo viên nước ngoài giảng dạy nhưng thực tế không phải vậy”.

Anh H bức xúc: “Con tôi hoàn thành khóa Kids 4 cách đây ba tháng nhưng chưa được xếp lớp mới. Tôi đã nhiều lần điện thoại cho trung tâm trao đổi vấn đề này nhưng chưa được giải quyết”.

Đây cũng là tình trạng con anh L.V.T. gặp phải. Tám tháng học sau khi ký hợp đồng, con anh mới chỉ được học khóa Kids 4, mòn mỏi chờ đợi vẫn chưa được xếp lớp mới. 

“Họ không thực hiện đúng cam kết. Với tiến độ và phương pháp giảng dạy như vậy làm sao con tôi có thể đạt điểm đầu ra cam kết? Lúc đó có hối hận thì cũng không làm gì được nữa” – anh T. bức xúc nói.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã cùng phụ huynh đến RES tìm hiểu sự việc. Người quản lý trung tâm nhận thiếu sót về thái độ nhân viên, về một số dịch vụ của trung tâm như xếp lớp, lịch học, báo kết quả nhưng luôn khẳng định sẽ khắc phục, đảm bảo tiến độ theo hợp đồng.

Về vấn đề phát tờ bài tập cho học viên làm, giáo viên người Việt giảng dạy mà không phải giáo viên nước ngoài, người quản lý này giải thích rằng: các bé phải học chương trình bổ trợ nên giáo viên cho làm bài tập. 

Vì học bổ trợ nên trung tâm bố trí trợ giảng người Việt, các buổi học chính thức do giáo viên nước ngoài giảng dạy. Trong 16 khóa học có một số khóa khó như Kids 4 phải học kéo dài, các khóa còn lại học rất nhanh nên sẽ đảm bảo tiến độ cho bé.

Những lời giải thích này lại tiếp tục gây thất vọng cho các phụ huynh.

Từ chối thanh lý hợp đồng

Một số phụ huynh đã đến RES đề nghị thanh lý hợp đồng. Người quản lý trung tâm khẳng định việc học của học viên vẫn đảm bảo tiến độ và cho biết việc thanh lý hợp đồng nằm ngoài thẩm quyền của quản lý trung tâm. Khi được hỏi phải gặp ai mới có thẩm quyền thì quản lý từ chối, chỉ nói “cấp cao hơn”. Từ đó đến nay, phụ huynh liên tục hẹn gặp nhưng đều không thành.

MINH GIẢNG
Facebook Comments
Please follow and like us:
0